fbpx

DƯ NỢ LÀ GÌ? CÁC HÌNH THỨC THANH TOÁN DƯ NỢ

vay tiền trả góp

Bất cứ ai đã từng sử dụng dịch vụ vay tín dụng của ngân hàng cũng đều đã nghe qua cụm từ ” Dư nợ là gì ?” Vậy làm thế nào để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng? Hãy để Vay nhanh Nghệ An tìm hiểu giúp bạn nhé.

Dư nợ là gì?

Dư nợ là số tiền mà các chủ thẻ tín dụng đang nợ ngân hàng từ nhiều nguồn như thẻ tín dụng, các sản phẩm vay tín dụng, vay vốn, vay tín chấp ngân hàng,…

Đối với các khách hàng chỉ sử dụng thẻ tín dụng, số tiền chi tiêu bằng thẻ là số dư nợ cần phải trả. Nguyên nhân là do bản chất thẻ tín dụng là chi trước trả sau, khách hàng dùng trước và chỉ phải trả lại vào ngày thanh toán mỗi tháng.

Sau khi bạn thanh toán dần các khoản nợ này, phần nợ còn lại sẽ được gọi là dư nợ tín dụng. Cho tới khi bạn thanh toán hết, dư nợ tín dụng sẽ bằng 0. Dư nợ tín dụng sẽ là căn cứ để các tổ chức tài chính đánh giá uy tín của bạn.

Hậu quả của dư nợ quá hạn là gì?

  • Khi các khoản nợ tín dụng quá hạn, ngân hàng sẽ chỉ nhắc nhở bằng phí phạt trả chậm khoảng 5-6% số tiền bạn nợ. Tuy nhiên, nếu bạn ngày càng nợ nhiều hoặc nợ quá hạn lâu để rơi vào nhóm 3 trở lên thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Cụ thể như sau:
  • Bạn không có cơ hội được vay thêm bất kỳ khoản vay nào ở tất cả các ngân hàng, tổ chức tài chính hợp pháp, có uy tín.
  • Không được sử dụng thẻ tín dụng.
  • Dù bạn có thanh toán đầy đủ sau khi quá hạn một thời gian quá lâu thì bạn cũng mất một thời gian dài để các tổ chức tài chính duyệt hồ sơ.
  • Có nguy cơ bị mất tài sản đảm bảo như tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng nếu bạn không chi trả đầy đủ khoản vay.

Vậy làm sao thanh toán dư nợ thẻ tín dụng?

Có 4 cách thanh toán số dư nợ thẻ tín dụng: Nộp tiền mặt trực tiếp, sec, ghi nợ tự động và thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng khác.

  • Nộp tiền mặt: Bạn có thể thanh toán số dư nợ thẻ tín dụng bằng cách đến bất kỳ điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng bạn đã đăng ký để thực hiện thanh toán dư nợ sao kê của thẻ tín dụng bằng cách nộp tiền vào tài khoản thẻ tín dụng.
  • Séc hoặc ủy nhiệm chi: Bạn có thể ký Séc hoặc viết giấy ủy nhiệm chi gửi ngân hàng để yêu cầu thanh toán dự nợ cho thẻ tín dụng của bạn. Đây là cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng rất phổ biến ở các nước phát triển nhưng ở Việt Nam, hình thức này chưa phổ biến.
  • Ghi nợ tự động: Bạn có thể đăng ký dịch vụ ghi nợ tự động, ngân hàng sẽ tự động trích số tiền từ tài khoản thanh toán mà bạn đăng ký để chuyển sang tài khoản thẻ tín dụng. Bạn có thể chọn thanh toán một phần hoặc thanh toán toàn bộ.
  • Thanh toán chuyển khoản từ tài khoản thẻ khác: Bạn có thể chuyển khoản tại quầy, tại ATM hoặc thông qua kênh ngân hàng điện tử từ tài khoản thanh toán khác tại ngân hàng sang tài khoản thẻ tín dụng của bạn.
  • Khi sử dụng các dịch vụ của ngân hàng, điều đầu tiên là bạn cần phải nhớ ngày thanh toán. Đồng thời, bạn cũng cần chuẩn bị tài chính đầy đủ cho ngày thanh toán đó. Vay nhanh Nghệ An hy vọng với những thông tin trên đã phần nào giúp các bạn hiểu dư nợ là gì, từ đó có phương pháp bảo vệ tài chính của mình phù hợp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *